Template1100 02
  Chủ Nhật, Ngày 24 Tháng 09 Năm 2023
ĐBQH Đắk Nông thảo luận về các báo cáo, dự án luật
Thứ Sáu, Ngày 26 Tháng 05 Năm 2023 | Lượt xem: 199 | | |

Toàn cảnh phiên làm việc chiều 26/5

ĐBQH Đắk Nông thảo luận về các báo cáo, dự án luật

Trong phiên làm việc buổi chiều ngày 26/5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong những nội dung được cử tri quan tâm là thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Dương Khắc Mai: Sớm di dời đường điện 500 kw ra khỏi TP. Gia Nghĩa

Tham gia thảo luận về nội dung này, đại biểu Dương Khắc Mai, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách, Đoàn ĐBQH Đắk Nông cơ bản tán thành và thống nhất cao về các nội dung nêu tại Báo cáo số 468/UBTVQH15 ngày 17/5/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV”.

Đoàn ĐBQH Đắk Nông (hàng ghế thứ 3) tham gia tại phiên họp

Đặc biệt, Báo cáo đã thẳng thắn chỉ ra được những tồn tại, hạn chế cũng như nguyên nhân, từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp trong công tác giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri đối với các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, đại biểu Quốc hội và các Đoàn đại biểu Quốc hội và địa phương.

Trước đó, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5, Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 2.593 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội; có 2.589 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,8%.

Tuy nhiên, đại biểu Dương Khắc Mai cho rằng các văn bản trả lời của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương đều được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp gửi đến Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN các cấp và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh để đông đảo người dân theo dõi và giám sát. Đồng thời, đây là tư liệu để các đại biểu Quốc hội trả lời, giải thích cho cử tri địa phương trong các đợt tiếp xúc cử tri tiếp theo. Do đó, khi ban hành văn bản, các cơ quan cần rà soát kỹ thông tin, cung cấp nội dung trả lời chính xác, nhất là về số liệu ngày tháng, các số liệu thống kê…

Đại biểu Dương Khắc Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn ĐBQH Đắk Nông thảo luận về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Thời gian qua, đối với nhóm ý kiến cử tri địa phương chuyển đến Chính phủ, các Bộ, ngành và các cơ quan, tổ chức có liên quan đã có sự phối hợp đồng bộ, thống nhất trong trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri nên việc trả lời mang tính kịp thời, toàn diện. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan về chung một vấn đề kiến nghị cần có sự phối hợp trả lời, tránh trường hợp câu hỏi được trả lời một phần hoặc không toàn diện, bao quát hết vấn đề được hỏi.

Phần lớn văn bản trả lời của các Bộ, ngành trả lời bám sát câu hỏi, đúng quy định pháp luật, có trích dẫn cơ sở pháp lý, nội dung, số liệu chuyên ngành chi tiết, rõ ràng; tập trung đưa ra giải pháp, hướng giải quyết ý kiến, kiến nghị cho cử tri. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số văn bản trả lời mang tính cung cấp thông tin khái quát chung; hướng tiếp cận vấn đề tập trung cho việc sẽ nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung vào các quy định pháp luật trong thời gian tới nên chưa giải quyết triệt để vấn đề vướng mắc, bức xúc trong hiện tại. Việc trả lời “đã có đề xuất” hoặc “sắp tới sẽ” mà không có lộ trình, kế hoạch cụ thể, rõ ràng khiến cử tri tiếp tục có kiến nghị, gây khó khăn cho quá trình theo dõi, giám sát của đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH.

Về kiến nghị của cử tri thành phố Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông; cử tri thành phố Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông đã kiến nghị nhiều lần về việc di dời đường dây truyền tải điện 500 kw hiện đang đi cắt ngang, chính giữa thành phố này ra khỏi thành phố nhằm tạo điều kiện cho thành phố có thêm không gian phát triển KTXH, đảm bảo mỹ quan của thành phố, đặc biệt bảo đảm an toàn cho sức khoẻ, đời sống sinh hoạt của người dân (vì đã có nhiều cử tri phản ánh khi trời mưa đi qua những nơi đường điện đi trũng, thấp gần mặt đường thì bị giật, gây tê tay ở mức độ khác nhau khi lái xe gắn máy.. Vì vậy nhân buổi thảo luận hôm nay tôi trân trọng kiến nghị chính phủ tiếp tục chỉ đao để các bộ, nghành liên quan sớm có kế hoạch di dời đường truyền tải điện 500 kw như nêu trên ra khỏi tp phố Gia Nghĩa.

Đại biểu Phạm Thị Kiều: Quan tâm đến người tiêu dùng

Trước đó, vào phiên làm việc buổi sáng 26/5, kỳ họp thứ 5 đã thảo luận tại hội trường trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi).

Đại biểu Phạm Thị Kiều, Đoàn ĐBQH Đắk Nông thảo luận về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Tham gia thảo luận dự án luật này, đại biểu Phạm Thị Kiều, Đoàn ĐBQH Đắk Nông cho rằng: Đối với các quy định tại mục 1 chương 3 giao dịch từ xa, đề nghị rà soát, quy định các nội dung liên quan đến giao dịch điện tử như giao kết hợp đồng trong giao dịch từ xa tại Điều 38; giao dịch trên không gian mạng tại điều 39 cho phù hợp, thống nhất với quy định tại dự thảo luật giao dịch điện tử sửa đổi.

Tiếp tục nghiên cứu, rà soát để bảo đảm tính đồng bộ với một số luật hiện hành như: Luật Thương mại, Luật Chất lượng sản phẩm, Luật Hàng hóa, Luật An toàn thực phẩm…

Tại điều 56, 57 dự thảo Luật về vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ quyền lượi người tiêu dùng, tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chỉ là hỗ trợ, chuyển yêu cầu của người tiêu dùng đến tổ chức, cá nhân kinh doanh được yêu cầu thương lượng. Trong khi đó, người tiêu dùng luôn là đối tượng yếu thế, hiểu biết về pháp luật hạn chế hơn so với tổ chức kinh doanh nên quá trình thương lượng dễ bị bất lợi. vì vậy, trong quá trình thương lượng, cần thiết phải có sự tham gia của cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức xã hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đóng vai trò bên trung gian, giải thích luật, chứng kiến để quá trình thương lượng được khách quan, minh bạch. Ngoài ra, trong trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh cố tình không tiến hành thương lượng mà không có lý do chính đáng, dù đã có yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lượi người tiêu dùng không thực hiện đúng quy định vể trình tự, thủ tục thương lượng thì xử lý thế nào. Nếu không có chế tài xử lý thì liệu quy định này liệu có khả thi, hiệu quả áp dụng trên thực tế?...

Nguồn Báo Đăk Nông

 

  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh Đắk Nông khóa IV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 bầu
Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông tiếp xúc cử tri xã Đắk Ha
Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông tiếp xúc cử tri xã Đắk R’tíh
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh tiếp xúc cử tri xã Đắk Ru
Ông Tạ Đình Đề làm Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Đắk Nông
Tags:
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
 
Fred CA 12 2 Copy Copy 101 Fred CA 12 2 Copy Copy 104 Fred CA 12 2 Copy Copy 106 Fred CA 12 2 Copy Copy 109
THÔNG TIN
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH
Dak Nong Nguyen Truong Giang NGUYỄN TRƯỜNG GIANG
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội
Dak Nong Duong Khac Mai DƯƠNG KHẮC MAI
Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông
Dac Nong Tran Thi Thu Hang 1 TRẦN THỊ THU HẰNG
Phó Chánh văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Dac Nong Ngo Thanh Danh NGÔ THANH DANH
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông
Dak Nong Pham Nam Tien PHẠM NAM TIẾN
Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội
Dac Nong Pham Thi Kieu 1 PHẠM THỊ KIỀU
Phó Trưởng khoa, Khoa khám sức khỏe cán bộ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông
ĐẠI BIỂU HĐND TỈNH
NGUYỄN THỪA ANH
Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác Công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông
H'VI ÊBAN
Tỉnh ủy viên; Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Nông
NGUYỄN TẤN BI
Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Krông Nô
Y QUANG BKRÔNG
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông
LÊ VĂN CHIẾN
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
TRẦN VĂN CÔNG
Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Xã Đoài, xã Đức Minh, huyện Đắk Mil
TRẦN DUY DŨNG
Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông
XA VĂN DŨNG
Chuyên viên Ban Dân vận Huyện ủy Đắk Mil
NGUYỄN ĐÌNH ĐẠO
Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Đắk Nông
TẠ ĐÌNH ĐỀ
Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông
LÊ QUỐC ĐÔNG
Phó Trưởng ban Ban Pháp chế HĐND tỉnh Đắk Nông
HỒ GẤM
TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông
NGUYỄN ĐỨC HẢI
Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đắk Nông
PHAN THANH HẢI
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông
HÀ THỊ HẠNH
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy
THƯỢNG TỌA THÍCH QUẢNG HIỀN
Trụ trì Chùa Pháp Hoa, thành phố Gia Nghĩa
ĐỖ NGUYÊN HOÀI
Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông
ĐIỂU XUÂN HÙNG
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Nông
NGÔ THU HƯƠNG
Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Nông
NGUYỄN THỊ HƯƠNG
Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh
CAO THỊ THÚY HƯỜNG
Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước - Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông
K'CHOI
Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Đắk Nông
ĐỖ VĂN KHANG
Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Nông
NGUYỄN NGỌC KHOA
Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Đắk Nông
VÕ PHẠM XUÂN LÂM
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Gia Nghĩa
PHAN QUỐC LẬP
Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Đắk Nông
LÊ THỊ TRÚC LINH
Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch
KIỀU CHÂU LOAN
Phó Trưởng ban Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Đắk Nông
VŨ TIẾN LƯ
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đắk Glong
CHÂU NGỌC LƯƠNG
TUV, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
HỒ VĂN MƯỜI
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
PHẠM THỊ TRÀ MY
Tỉnh ủy viên; Chánh Thanh tra tỉnh Đắk Nông
TRẦN VĂN NAM
Tỉnh ủy viên; Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông
HOÀNG VĂN NGHĨA
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy
H'HƯƠNG NIÊ
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Krông Nô
ĐỖ VĂN KHANG
Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Nông
NGUYỄN BÁ PHONG
Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV
NGUYỄN TUẤN PHÚC
Tỉnh ủy viên; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cư Jút
PHẠM THỊ PHƯỢNG
Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức
VI THỊ THẢO QUYÊN
Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh
Y THÁI
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tuy Đức
NGUYỄN XUÂN THANH
Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Đắk Nông
BÙI HUY THÀNH
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông
NGÔ ĐỨC THỌ
Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông
HOÀNG VĂN THUẦN
Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
TRẦN VĂN THƯƠNG
Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
THỊ TRÃI
Phó Chủ tịch HĐND huyện Đắk Song
MAI THỊ XUÂN TRUNG
Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông
LƯU VĂN TRUNG
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
NGUYỄN BÁ ÚT
Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương
TRẦN THỊ THÚY VÂN
Bí thư Huyện đoàn Cư Jút, tỉnh Đắk Nông
NGUYỄN THỊ VINH
Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Phó Chủ tịch HĐND huyện Đắk R'lấp
LÊ TRỌNG YÊN
Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 421037
Đang online:
Đánh giá Website  
Liên kết Website
Ý KIẾN CỦA BẠN
Website đẹp hay không?
  • Đẹp (34 Votes)
  • Không đẹp (4 Votes)
  • Bình thường (3 Votes)


Tổng số: 41 bình chọn
     THÔNG TIN LIÊN KẾT
Ttcaicach27022022105349 Ttcaicach27022022105524 Ttcaicach27022022105623 Ttcaicach27022022110014 Ttcaicach27022022105804
 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH VP ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH THƯỜNG TRỰC HĐND TỈNH SƠ ĐỒ WEBSITE
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE   Về đầu trang  
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH ĐĂK NÔNG
Cơ quan quản lý: VĂN PHÒNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH ĐẮK NÔNG
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, Tổ 2, phường Nghĩa Trung, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông
HOTLINE: 0261.626.3333