Template1100 02
  Thứ Tư, Ngày 27 Tháng 09 Năm 2023
Đoàn ĐBQH Đắk Nông thảo luận về 2 dự thảo nghị quyết
Thứ Tư, Ngày 26 Tháng 10 Năm 2022 | Lượt xem: 523 | | |

Sáng 26/10, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV thảo luận tổ về 2 dự thảo nghị quyết do Chính phủ trình gồm: Dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá và Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Đoàn ĐBQH Đắk Nông đã có 5 lượt ý kiến tham gia thảo luận sâu về 2 dự thảo nghị quyết này.

Thống nhất cao về ban hành cơ chế đặc thù cho TP. Buôn Ma Thuột

Tham gia thảo luận về dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Buôn Ma Thuột, đại biểu Dương Khắc Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn ĐBQH Đắk Nông cho rằng: Tây Nguyên là địa bàn chiến lược quan trọng cả về kinh tế, quốc phòng, an ninh của Việt Nam và tiểu khu vực. So với các thành phố lớn, Buôn Ma Thuột hiện vẫn là một thành phố khó khăn. Nếu nói tầm tương xứng với trung tâm vùng, thì còn rất nhiều hạn chế.

Đại biểu Dương Khắc Mai tham gia thảo luận tại tổ

“Trước đây, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 67 và lần này Quốc hội xem xét để thông qua Nghị quyết về cơ chế đặc thù cho TP. Buôn Ma Thuột. Đây là việc làm cần thiết để tạo điều kiện cho TP. Buôn Ma Thuột phát triển, trở thành đô thị trung tâm vùng của Tây Nguyên, xứng đáng với tiềm năng, lợi thế, vị trí địa chiến lược của Tây Nguyên và cả nước.

“Sau khi nghiên cứu các cơ chế cho TP. Buôn Ma Thuột, tôi thấy về cơ chế nó chưa đủ lượng, chưa đáp ứng được yêu cầu với điều kiện một tỉnh còn nhiều khó khăn như Đắk Lắk. Với một cơ chế thế này thì chưa đủ mạnh để làm thay đổi TP. Buôn Ma Thuột trong tương lai gần. Vì vậy, cần có một cơ chế mạnh hơn. Ví dụ, quy định cho TP. Buôn Ma Thuột được vay dư nợ không quá 40% thu ngân sách của tỉnh hưởng phân cấp. Trong khi đó, các tỉnh khác hưởng các cơ chế đặc thù trước đó lại là 60%. Thứ hai, quy định tỉnh Đắk Lắk được phân bổ 45% theo tỷ lệ % định mức chi thường xuyên, theo định mức dân số TP. Buôn Ma Thuột theo nguyên tắc tiêu chí dự toán năm 2022 cho dự toán chi thường xuyên năm 2023 và trong thời gian thực hiện Nghị quyết này. Cái này cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng”- đại biểu Dương Khắc Mai nhấn mạnh.

Một vấn đề khác, TP. Buôn Ma Thuột chỉ ở cấp quận, huyện, vì vậy, cần có cơ chế cho cả tỉnh Đắk Lắk mới đủ mạnh để trở thành một trung tâm vùng dẫn dắt các tỉnh trong vùng và kết nối vùng. Vì vậy, trước mắt, đại biểu Dương Khắc Mai thống nhất cao khi Quốc hội thông qua nghị quyết đặc thù cho TP. Buôn Ma Thuột. Nhưng trong tương lai gần, đề nghị Trung ương xem xét, có một cơ chế toàn diện về đặc thù cho tỉnh Đắk Lắk.

Cũng liên quan đến dự thảo nghị quyết này, đại biểu Nguyễn Trường Giang, Đoàn ĐBQH Đắk Nông nhấn mạnh: “Ở đây, Chính phủ trình các nội dung thí điểm, nó khác với các quy định hiện hành, về cơ bản, đại biểu đồng ý với chủ trương này”. Tuy nhiên, vào các nội dung cụ thể, đại biểu Nguyễn Trường Giang cho rằng, hiện nay, theo quy định của dự thảo Nghị quyết có nêu ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp là 10%, trong khi hiện ở Buôn Ma Thuột là 17%. Ở chỗ này, chúng ta nên cân nhắc kỹ. Vì hiện nay, Việt Nam đang theo các hiệp định của các nước OECT. Hiệp định này quy định, nếu trong trường hợp các nước đánh thuế dưới 15% thì nước có doanh nghiệp đang hoạt động có quyền thu thuế theo ngành dọc. Ví dụ doanh nghiệp có trụ sở chính đặt ở Singapore mà đầu tư vào TP. Buôn Ma Thuột. Nếu chúng ta áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 10%  thì về nước sở tại họ thu thuế 25%. Vì vậy, nếu ta áp dụng 10% này cũng không có tác dụng mấy cho doanh nghiệp mà có khi còn gây thất thoát nguồn thu của ngân sách nhà nước.

Góp ý về dự thảo nghị quyết này, đại biểu Trần Thị Thu Hằng, Đoàn ĐBQH Đắk Nông  cho rằng chính sách ưu đãi đối với các nhà nghiên cứu, chuyên gia đặc biệt thì trong dự thảo nghị quyết chưa bao hàm hết đối tượng để ưu đãi nên cần mở rộng thêm đối tượng. Mặt khác, dự thảo Nghị quyết cũng nên đưa vào nội dung về chính sách thu hút đối với chuyên gia, nhà khoa học về TP. Buôn Ma Thuột.

Đại biểu Trần Thị Thu Hằng thảo luận về dự thảo Nghị quyết thí điểm chính sách đặc thù cho TP. Buôn Ma Thuột

Nhiều ý kiến khác nhau về đấu giá biển số xe ô tô

Về dự thảo Nghị quyết thí điểm về cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, đại biểu Dương Khắc Mai thống nhất cao về sự cần thiết như trong tờ trình của Chính phủ nhằm thể chế hóa cơ chế của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân có điều kiện.

Đại biểu Dương Khắc Mai tán thành về tên gọi Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển xe ô tô. Về những nội dung của dự thảo nghị quyết, biển số xe ô tô đưa ra đấu giá chỉ chọn một loại biển trắng, chữ đen. Đại biểu Dương Khắc Mai cho rằng nên mở rộng thêm đối với ô tô thì chọn thêm biển số chữ đen, nền vàng.

Về giá khởi điểm, theo đề xuất tại dự thảo thì có 2 loại, một là 20 triệu, hai là 40 triệu. Như vậy, căn cứ nào để đưa ra các mức giá khởi điểm này trong dự thảo cần phải làm rõ. Về tiền đặt trước quy định bằng giá khởi điểm, đại biểu Dương Khắc Mai thống nhất. Tuy nhiên, cần có một chế tài, nếu sau đấu giá thành công, người đấu giá không nhận biển số xe, đương nhiên số tiền đặt trước không được nhận lại mà đưa vào ngân sách và phải chịu một chế tài nào đó về hành chính để tránh tình trạng làm mất ổn định thị trường đấu giá.

Đối với nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số xe ô tô, đại biểu thống nhất với quy định hạn chế một số quyền của người đấu giá.

Góp ý về tên gọi dự thảo Nghị quyết này, đại biểu Nguyễn Trường Giang cho rằng: Thứ nhất, ở đây, Chính phủ trình là đấu giá đăng ký biển số xe ô tô. Nhưng thực chất phải gọi là đấu giá số đăng ký xe ô tô. Bởi vì theo luật quản lý tài sản công, thì bản chất đây là kho số, nó giống như số điện thoại. Khi người trúng đấu giá, nhà nước cấp cho giấy xác nhận trúng số đăng ký đó. Còn khi người có xe ô tô kèm theo giấy xác nhận đó thì được cấp biển số, đó là vấn đề quản lý nhà nước, còn sở hữu là số đăng ký xe ô tô chứ không phải là sở hữu cái biển số. Vì bản thân cái biển khi mất đi, người ta vẫn có quyền xin cấp lại. Vì vậy, tiêu đề cũng phải đi vào thực chất chứ không phải ở câu chữ. Trong vòng 1 năm khi trúng đấu giá, người trúng đấu giá phải tiến hành đăng ký cho chính xe của mình, nếu không thì phải thu hồi số đăng ký đó, chứ không phải thu hồi cái biển số, vì lúc này chưa có biển số mà chỉ mới là giấy xác nhận số đăng ký.

Trong dự thảo Nghị quyết này cần đưa vào nội dung phải nộp phí ra biển số. Còn khi trúng đấu giá, ngoài số tiền nộp theo mức giá đã đấu còn phải nộp thêm tiền thuế VAT là theo khu vực quy định.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang tham gia thảo luận tại tổ

Về quy định đưa biển nền trắng chữ đen vào đối tượng đấu giá như dự thảo, mà không có biển vàng: theo đại biểu Giang, thực ra hiện nay biển vàng chỉ chiếm khoảng 10% trên tổng số xe đăng ký. Trong 10% này, có tới 90% các xe đăng ký biển vàng là mua xe trả góp nên tỷ lệ biển này tham gia đấu giá là rất ít. Vì vậy, trong Nghị quyết thí điểm không đưa biển vàng, chữ đen vào đối tượng đấu giá là hợp lý.

Về giá khởi điểm, đại biểu Nguyễn Trường Giang cho rằng chỉ là cách tính tương đối. Tuy nhiên, nên lấy một mức giá, bởi đây là một cuộc chơi, ai có nhu cầu thì tham gia. Vì vậy chỉ nên quy định một mức giá khởi điểm, có thể là 40 hoặc 50 triệu.

Liên quan đến quyền của người trúng đấu giá, ở đây, theo đại biểu Nguyễn Trường Giang, còn thiếu một số điểm nên đưa vào như: khi chủ sở hữu gắn biển cụ thể vào xe của họ. Trong trường hợp xe đó bị mất, thì có được cấp lại biển số hay không. Thứ hai, xe bị hỏng không thể sửa chữa được, thì có được cấp lại hay không. Trong nghị quyết có nêu, trong khoảng thời gian 12 tháng, người trúng đấu giá chưa đăng ký vào xe cụ thể mà bị chết thì nhà nước sẽ thu hồi lại biển này và trả lại tiền cho người đó. Theo đại biểu Giang thì không nên quy định như vậy mà trong trường hợp này nên cho phép để lại thừa kế.

 

                                                                                                                 Nguồn Báo Đắk Nông

  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông tiếp xúc cử tri xã Đắk Ha
Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông tiếp xúc cử tri xã Đắk R’tíh
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh tiếp xúc cử tri xã Đắk Ru
Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông tiếp xúc cử tri tại xã Cư K’nia
Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông tiếp xúc cử tri xã Nam Bình
Tags:
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
 
Fred CA 12 2 Copy Copy 101 Fred CA 12 2 Copy Copy 104 Fred CA 12 2 Copy Copy 106 Fred CA 12 2 Copy Copy 109
THÔNG TIN
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH
Dak Nong Nguyen Truong Giang NGUYỄN TRƯỜNG GIANG
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội
Dak Nong Duong Khac Mai DƯƠNG KHẮC MAI
Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông
Dac Nong Tran Thi Thu Hang 1 TRẦN THỊ THU HẰNG
Phó Chánh văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Dac Nong Ngo Thanh Danh NGÔ THANH DANH
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông
Dak Nong Pham Nam Tien PHẠM NAM TIẾN
Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội
Dac Nong Pham Thi Kieu 1 PHẠM THỊ KIỀU
Phó Trưởng khoa, Khoa khám sức khỏe cán bộ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông
ĐẠI BIỂU HĐND TỈNH
NGUYỄN THỪA ANH
Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác Công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông
H'VI ÊBAN
Tỉnh ủy viên; Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Nông
NGUYỄN TẤN BI
Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Krông Nô
Y QUANG BKRÔNG
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông
LÊ VĂN CHIẾN
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
TRẦN VĂN CÔNG
Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Xã Đoài, xã Đức Minh, huyện Đắk Mil
TRẦN DUY DŨNG
Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông
XA VĂN DŨNG
Chuyên viên Ban Dân vận Huyện ủy Đắk Mil
NGUYỄN ĐÌNH ĐẠO
Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Đắk Nông
TẠ ĐÌNH ĐỀ
Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông
LÊ QUỐC ĐÔNG
Phó Trưởng ban Ban Pháp chế HĐND tỉnh Đắk Nông
HỒ GẤM
TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông
NGUYỄN ĐỨC HẢI
Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đắk Nông
PHAN THANH HẢI
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông
HÀ THỊ HẠNH
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy
THƯỢNG TỌA THÍCH QUẢNG HIỀN
Trụ trì Chùa Pháp Hoa, thành phố Gia Nghĩa
ĐỖ NGUYÊN HOÀI
Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông
ĐIỂU XUÂN HÙNG
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Nông
NGÔ THU HƯƠNG
Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Nông
NGUYỄN THỊ HƯƠNG
Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh
CAO THỊ THÚY HƯỜNG
Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước - Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông
K'CHOI
Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Đắk Nông
ĐỖ VĂN KHANG
Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Nông
NGUYỄN NGỌC KHOA
Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Đắk Nông
VÕ PHẠM XUÂN LÂM
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Gia Nghĩa
PHAN QUỐC LẬP
Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Đắk Nông
LÊ THỊ TRÚC LINH
Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch
KIỀU CHÂU LOAN
Phó Trưởng ban Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Đắk Nông
VŨ TIẾN LƯ
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đắk Glong
CHÂU NGỌC LƯƠNG
TUV, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
HỒ VĂN MƯỜI
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
PHẠM THỊ TRÀ MY
Tỉnh ủy viên; Chánh Thanh tra tỉnh Đắk Nông
TRẦN VĂN NAM
Tỉnh ủy viên; Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông
HOÀNG VĂN NGHĨA
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy
H'HƯƠNG NIÊ
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Krông Nô
ĐỖ VĂN KHANG
Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Nông
NGUYỄN BÁ PHONG
Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV
NGUYỄN TUẤN PHÚC
Tỉnh ủy viên; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cư Jút
PHẠM THỊ PHƯỢNG
Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức
VI THỊ THẢO QUYÊN
Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh
Y THÁI
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tuy Đức
NGUYỄN XUÂN THANH
Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Đắk Nông
BÙI HUY THÀNH
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông
NGÔ ĐỨC THỌ
Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông
HOÀNG VĂN THUẦN
Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
TRẦN VĂN THƯƠNG
Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
THỊ TRÃI
Phó Chủ tịch HĐND huyện Đắk Song
MAI THỊ XUÂN TRUNG
Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông
LƯU VĂN TRUNG
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
NGUYỄN BÁ ÚT
Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương
TRẦN THỊ THÚY VÂN
Bí thư Huyện đoàn Cư Jút, tỉnh Đắk Nông
NGUYỄN THỊ VINH
Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Phó Chủ tịch HĐND huyện Đắk R'lấp
LÊ TRỌNG YÊN
Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 518689
Đang online:
Đánh giá Website  
Liên kết Website
Ý KIẾN CỦA BẠN
Website đẹp hay không?
  • Đẹp (26041 Votes)
  • Không đẹp (2778 Votes)
  • Bình thường (5539 Votes)


Tổng số: 34358 bình chọn
     THÔNG TIN LIÊN KẾT
Ttcaicach27022022105349 Ttcaicach27022022105524 Ttcaicach27022022105623 Ttcaicach27022022110014 Ttcaicach27022022105804
 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH VP ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH THƯỜNG TRỰC HĐND TỈNH SƠ ĐỒ WEBSITE
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE   Về đầu trang  
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH ĐĂK NÔNG
Cơ quan quản lý: VĂN PHÒNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH ĐẮK NÔNG
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, Tổ 2, phường Nghĩa Trung, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông
HOTLINE: 0261.626.3333